- พวกขนมปังปี๊บ กระบวนการผลิตบางแห่งไม่ดี ไส้สับปะรด เป็นมันแกวหรือพืชอื่น ๆ กวนใส่น้ำตาล และใส่กลิ่นกับแกนสัปปะรดไปนิดหน่อย
- เชอรี่บนขนมเค้กราคาถูกตามตลาดสด คือ มะเขือเปาะฟอกสีจนใสเป็นวุ้น แล้วย้อมสีแดง (ผงฟอกสีทำให้เป็นโรคไต) พวกที่ใช้สารฟอกสีอื่นๆ เช่น มะม่วงกวน (แผ่นใส ๆ) ยอดมะพร้าวขาว ๆ
- ซูชิในตลาดนัด ที่อากาศร้อน แบคทีเรียจะเจริญเติบโตเร็ว ชูชิต้องเสริฟเย็นเท่านั้น
- เอแคลร์ กับ ลูกชุบ หรือขนมอะไรที่ต้องมีการปั้น ๆ ถู ๆ ต้องพึงระวังสุขอนามัย ควรซื้อกับร้านค้าที่รู้จัก หรือมีชื่อเสียงเท่านั้น
- ลูกอมสีอื่น ๆ เช่น ฟ้า เขียว ม่วง เป็นสีที่ขาย ไม่ดีไม่ควรซื้อเพราะใช้สีที่เก็บไว้นาน ทานลูกอมสีแดง ขาว ได้
- ปลายหน้าร้อนต่อต้นหน้าฝน ไม่ควรกินอาหารทะเล เพราะฝนเริ่มตกจะชะฝุ่นบนพื้นดินลงทะเล และสัตว์ทะเลจะกินเข้าไป จะมีแต่ไวรัส แบคทีเรีย โอกาสท้องเสียมีสูง
- พวกอาหาร Pack สำเร็จมาแล้ว เพื่อ wave ที่บ้าน สามารถ wave ได้ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ควรล้างกล่องภาชนะพลาสติกที่ใส่มา เพื่อใช้ wave ซ้ำ เพราะสารพิษจะออกมาจากภาชนะนั้น ๆ
- โยเกริ์ตต่าง ๆ จะมีแป้งผสมอยู่ประมาณ 20% ควรทานโยเกริ์ต Home made ถ้วยเล็ก ๆ (ลองหยดไอโอดีนพิสูจน์ดูก็ได้ จะพบว่าโยเกริ์ตเป็นสีน้ำเงิน)
- น้ำปลา เมื่อเปิดขวดแล้ว ควรมีอายุการใช้ไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น
- ระวังเชื้อราตามคอขวด ที่เปิดแล้วต่าง ๆ
- กระดาษหนังสือพิมพ์ อย่าเอามาห่อผักแช่ตู้เย็น (มีสารพิษปนเปื้อนมาจากหมึกพิมพ์)
- อาหารกระป๋อง ถ้าใช้ไม่หมด ควรเอาออกจากกระป๋อง แล้วใส่ภาชนะอื่นแช่ตู้เย็น
- ฟองน้ำล้างจาน ที่มีน้ำยาผสมน้ำทิ้งไว้ (เป็นน้ำ ๆ) ทิ้งไว้ได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แบคทีเรียจะขึ้น ควรเททิ้งไป ไม่ควรเสียดาย
- อาหารหมักดอง ต้องพึงระวัง มีไวรัสที่ทำลายกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผักกาดดองตามท้องตลาด ในโรงงานบางแห่ง จะมีกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด (ใช้คนลงไปในอ่างดอง เราไม่แน่ใจว่าคนนั้น ๆ มีโรคหรือไม่) ควรใช้ผักกาดดองกระป๋องที่เชื่อถือได้
- เบียร์สดจะไม่ถูกกรองยีสต์ที่ตายแล้วออก เราจะกินศพยีสต์เข้าไปด้วย (เบียร์ขวดจะถูกกรองไปแล้ว) แต่กินได้ ไม่เป็นไร
Search This Blog
Tuesday, October 27, 2009
อาหารที่มีแต่โทษ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment