Search This Blog

Tuesday, October 27, 2009

อาหารที่มีแต่โทษ

  1. พวกขนมปังปี๊บ กระบวนการผลิตบางแห่งไม่ดี ไส้สับปะรด เป็นมันแกวหรือพืชอื่น ๆ กวนใส่น้ำตาล และใส่กลิ่นกับแกนสัปปะรดไปนิดหน่อย
  2. เชอรี่บนขนมเค้กราคาถูกตามตลาดสด คือ มะเขือเปาะฟอกสีจนใสเป็นวุ้น แล้วย้อมสีแดง (ผงฟอกสีทำให้เป็นโรคไต) พวกที่ใช้สารฟอกสีอื่นๆ เช่น มะม่วงกวน (แผ่นใส ๆ) ยอดมะพร้าวขาว ๆ
  3. ซูชิในตลาดนัด ที่อากาศร้อน แบคทีเรียจะเจริญเติบโตเร็ว ชูชิต้องเสริฟเย็นเท่านั้น
  4. เอแคลร์ กับ ลูกชุบ หรือขนมอะไรที่ต้องมีการปั้น ๆ ถู ๆ ต้องพึงระวังสุขอนามัย ควรซื้อกับร้านค้าที่รู้จัก หรือมีชื่อเสียงเท่านั้น
  5. ลูกอมสีอื่น ๆ เช่น ฟ้า เขียว ม่วง เป็นสีที่ขาย ไม่ดีไม่ควรซื้อเพราะใช้สีที่เก็บไว้นาน ทานลูกอมสีแดง ขาว ได้
  6. ปลายหน้าร้อนต่อต้นหน้าฝน ไม่ควรกินอาหารทะเล เพราะฝนเริ่มตกจะชะฝุ่นบนพื้นดินลงทะเล และสัตว์ทะเลจะกินเข้าไป จะมีแต่ไวรัส แบคทีเรีย โอกาสท้องเสียมีสูง
  7. พวกอาหาร Pack สำเร็จมาแล้ว เพื่อ wave ที่บ้าน สามารถ wave ได้ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ควรล้างกล่องภาชนะพลาสติกที่ใส่มา เพื่อใช้ wave ซ้ำ เพราะสารพิษจะออกมาจากภาชนะนั้น ๆ
  8. โยเกริ์ตต่าง ๆ จะมีแป้งผสมอยู่ประมาณ 20% ควรทานโยเกริ์ต Home made ถ้วยเล็ก ๆ (ลองหยดไอโอดีนพิสูจน์ดูก็ได้ จะพบว่าโยเกริ์ตเป็นสีน้ำเงิน)
  9. น้ำปลา เมื่อเปิดขวดแล้ว ควรมีอายุการใช้ไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น
  10. ระวังเชื้อราตามคอขวด ที่เปิดแล้วต่าง ๆ
  11. กระดาษหนังสือพิมพ์ อย่าเอามาห่อผักแช่ตู้เย็น (มีสารพิษปนเปื้อนมาจากหมึกพิมพ์)
  12. อาหารกระป๋อง ถ้าใช้ไม่หมด ควรเอาออกจากกระป๋อง แล้วใส่ภาชนะอื่นแช่ตู้เย็น
  13. ฟองน้ำล้างจาน ที่มีน้ำยาผสมน้ำทิ้งไว้ (เป็นน้ำ ๆ) ทิ้งไว้ได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แบคทีเรียจะขึ้น ควรเททิ้งไป ไม่ควรเสียดาย
  14. อาหารหมักดอง ต้องพึงระวัง มีไวรัสที่ทำลายกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผักกาดดองตามท้องตลาด ในโรงงานบางแห่ง จะมีกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด (ใช้คนลงไปในอ่างดอง เราไม่แน่ใจว่าคนนั้น ๆ มีโรคหรือไม่) ควรใช้ผักกาดดองกระป๋องที่เชื่อถือได้
  15. เบียร์สดจะไม่ถูกกรองยีสต์ที่ตายแล้วออก เราจะกินศพยีสต์เข้าไปด้วย (เบียร์ขวดจะถูกกรองไปแล้ว) แต่กินได้ ไม่เป็นไร

No comments:

Post a Comment