Search This Blog

Wednesday, February 24, 2010

ชาเขียว

ชาเขียว เป็นเครื่องดื่ม ที่ชาวจีนนิยมมากกว่า 4 พันปีมาแล้ว  ในตำราแพทย์แผนโบราณของจีน ชามีสรรพคุณหลายอย่าง  เช่น ช่วยย่อยอาหาร ล้างสารพิษ และเชื่อว่า เป็นยาอายุวัฒนะ

ชามีมากมายหลายชนิด แต่สามารถจัดออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ชาดำ และชาเขียว

ข้อแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มนี้ คือ การหมัก
ซึ่งรสชาติของชาดำนั้น จะเข้มข้นกว่าชาเขียว แต่ชาเขียวมีสารที่สำคัญ  ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนไปในขบวนการหมักชา และมีคุณภาพมากกว่า

นักวิจัยหลายท่านยืนยันว่า สารสำคัญในชาเขียวช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ หลายชนิด เช่น ช่วยลดโคเลสเตอรอล และความดัน  ชาเขียวยังมีสรรพคุณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างตัวของเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย

No comments:

Post a Comment