ชามีมากมายหลายชนิด แต่สามารถจัดออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ชาดำ และชาเขียว
ข้อแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มนี้ คือ การหมัก ซึ่งรสชาติของชาดำนั้น จะเข้มข้นกว่าชาเขียว แต่ชาเขียวมีสารที่สำคัญ ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนไปในขบวนการหมักชา และมีคุณภาพมากกว่า
นักวิจัยหลายท่านยืนยันว่า สารสำคัญในชาเขียวช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ หลายชนิด เช่น ช่วยลดโคเลสเตอรอล และความดัน ชาเขียวยังมีสรรพคุณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างตัวของเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย
No comments:
Post a Comment