- -แคลเซียมทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีมากใน นม เนยแข็ง กระดูกปลา ถั่ว เมล็ดแห้ง เช่น ถั่งเหลือง ถั่วเขียว และผักใบเขียวบางชนิด เช่น ใบขี้เหล็ก ใบคะน้า
- -ฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีมากในเนื้อสัตว์ต่างๆ เนยแข็งและนมวัว
- -โซเดียม และคลอรีน มีมากในเกลือแกง อาหารทะเล เนื้อสัตว์ นม และไข่
- -โพแทสเซียม มีมากในผัก ผลไม้ นม เนื้อสัตว์ และถั่วเมล็ดแห้ง
- -เหล็ก มีมากในไข่แดง ตับ เลือด เนื้อสัตว์ และถั่วเมล็ดแห้ง
- -ไอโอดีนมีมากใน อาหารทะเล และเกลือที่เติมไอโอดีน
- -ฟลูออรีนมีมากใน หัวหอม ถั่วเหลือง ชา กาแฟ และน้ำดื่มที่มีการเติมฟูลออรีน
เกลือแร่อย่างเพียงพอด้วยกล่าวโดยสรุป อาหารที่ให้เกลือแร่ส่วนใหญ่ได้แก่ เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ และถั่วเมล็ดแห้ง ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมาก มักได้เกลือแร่เช่นเดียวกันนั่นเอง
No comments:
Post a Comment