Search This Blog

Wednesday, February 24, 2010

เกลือแร่ อยู่ในอาหารชนิดไหน??

เนื่องจาก เกลือแร่มีมากมายหลายชนิด เพื่อให้ท่านได้เข้าใจพอที่จะเลือกอาหาร ที่มีเกลือแร่ ที่ท่านสนใจ หรือมีความสงสัย เราขอแนะนำอาหารที่มีเกลือแร่ ที่เป็นที่สนใจของประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ดังนี้
  • -แคลเซียมทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีมากใน นม เนยแข็ง กระดูกปลา ถั่ว เมล็ดแห้ง เช่น ถั่งเหลือง ถั่วเขียว และผักใบเขียวบางชนิด เช่น ใบขี้เหล็ก ใบคะน้า
  • -ฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีมากในเนื้อสัตว์ต่างๆ เนยแข็งและนมวัว
  • -โซเดียม และคลอรีน มีมากในเกลือแกง อาหารทะเล เนื้อสัตว์ นม และไข่
  • -โพแทสเซียม มีมากในผัก ผลไม้ นม เนื้อสัตว์ และถั่วเมล็ดแห้ง
  • -เหล็ก มีมากในไข่แดง ตับ เลือด เนื้อสัตว์ และถั่วเมล็ดแห้ง
  • -ไอโอดีนมีมากใน อาหารทะเล และเกลือที่เติมไอโอดีน
  • -ฟลูออรีนมีมากใน หัวหอม ถั่วเหลือง ชา กาแฟ และน้ำดื่มที่มีการเติมฟูลออรีน

เกลือแร่อย่างเพียงพอด้วยกล่าวโดยสรุป อาหารที่ให้เกลือแร่ส่วนใหญ่ได้แก่ เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ และถั่วเมล็ดแห้ง ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมาก มักได้เกลือแร่เช่นเดียวกันนั่นเอง

No comments:

Post a Comment